BQL chung cư ‘tháo chạy’ rút toàn bộ phương tiện vận hành, dân khốn đốn!

(thanhnien.vn) Tối 21.11, hàng trăm cư dân chung cư (CC) Thanh Đa View (P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) mất ngủ vì Ban quản lý (BQL) CC đã rút toàn bộ nhân sự cùng các phương tiện quản lý, vận hành CC từ 17 giờ cùng ngày.

Tối 21.11, nhiều cư dân không dám ở nhà vì chung cư không có BQL

Theo phản ánh của cư dân, chiều 21.11, BQL CC thuộc Công ty CP Sài Gòn Triển Vọng (Savista) đã rời đi. Lý do là Ban quản trị (BQT) nợ phí quản lý của Savista số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù Savista nhiều lần nhắc nhở nhưng BQT vẫn không chịu thanh toán, nên Savista đành… rút quân!

Nguyên nhân CC Thanh Đa View rơi vào tình trạng như vậy bắt nguồn từ tranh chấp giữa chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Yến và BQT CC dai dẳng nhiều năm nhưng không giải quyết được.

Trong số các tranh chấp giữa Thanh Yến và BQT, nổi cộm nhất là việc tranh chấp quyền lợi, nghĩa vụ của phần sở hữu chung của cư dân mà BQT làm đại diện và phần sở hữu riêng của chủ đầu tư. Do Thanh Đa View là CC có mục đích sử dụng hỗn hợp, trong đó ngoài các căn hộ đã bán cho cư dân, Công ty CP Thanh Yến còn sở hữu tầng hầm để xe và hơn 3.000 m2 diện tích làm văn phòng, dịch vụ. Và Thanh Yến đã không đóng 2% phí bảo trì CC phần diện tích sở hữu riêng này cho BQT.

Chưa hết, dù là sở hữu riêng nhưng phần diện tích đó vẫn nằm trong tổng thể của CC, và BQT chỉ thuê duy nhất Savista để quản lý, vận hành và Savista thu phí quản lý trên tổng diện tích của tòa nhà. Trong khi đó, phía Thanh Yến và BQT không thỏa thuận được phí quản lý đối với phần sở hữu riêng của Thanh Yến, và Thanh Yến không đóng phí quản lý nên dẫn đến phát sinh khoản nợ hàng trăm triệu đồng.

“Cư dân đóng tiền quản lý hằng tháng đầy đủ, nghiêm túc. Thế nhưng, BQL rút quân vì lý do BQT không đóng đủ phí cho BQL. Việc không đóng đủ phí này không phải lỗi của cư dân mà lỗi từ chủ đầu tư là Công ty Thanh Yến. Chúng tôi rất hối hận khi tin tưởng và mua nhà của Công ty CP Thanh Yến.

Họ quảng cáo, rao bán rất ngọt, rất uy tín, nhưng khi bán được rồi thì bỏ mặc chúng tôi”, ông Nguyễn Hữu Đức, một cư dân bức xúc nói.

Trước bức xúc, bất an của hàng trăm hộ dân, chính quyền P.27, Q.Bình Thạnh đã có những động thái gì để hỗ trợ cư dân? Lãnh đạo UBND P.27 cho biết liên tục tiếp nhận phản ánh của cư dân, BQT, BQL và của cả chủ đầu tư. Tuy nhiên, đấy là tranh chấp của BQT – đại diện tập thể cư dân và chủ đầu tư. UBND phường đã mời các bên họp, ghi nhận ý kiến và báo cáo UBND quận chứ phường không có chức năng giải quyết.

Với hơn 100 hộ dân đang lưu trú tại CC này, không thể không có ai điều hành, quản lý nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy, đi lại cho cư dân. Lẽ ra, cơ quan chức năng phải sớm can thiệp, hỗ trợ để người dân yên tâm sinh sống.

 

Về chúng tôi

Thông điệp Tổng giám đốc Monarch được thành lập bởi các chuyên gia, kỹ sư hơn 10 năm trong nghề, với mong muốn đem lại sự thoải mái, tiện nghi nhất cho công…